December 20, 2022

นิสัยที่ทำให้ล้มเหลวทางการเงิน ต้องรีบแก้ก่อนจะบานปลาย

ใครๆต่างก็รู้ว่าการที่เราจะสามารถวางแผนการเงินให้สำเร็จลุล่วงตามเป้าหมายของเราได้นั้น เราจะต้องมีวินัยทางการเงินและใช้จ่ายอย่างประหยัด หัวใจสำคัญของการวางแผนการเงินก็คือ การรู้ว่า เรามีงบประมาณเท่าไหร่ที่จะใช้จ่ายไปในแต่ละเดือน และมีวินัยกับงบตรงนั้น แต่อย่างไรก็ดี คนส่วนใหญ่ก็รู้สึกว่ามันยากเหลือเกินที่จะรักษาวินัยแบบนี้ไว้ได้นานๆ แต่ถ้าเพื่อนๆสามารถแก้ไขนิสัยตรงนี้ได้ ก็จะทำให้เราสามารถจะวางแผนการเงินได้ดีขึ้นในทุกเดือน งั้นไปดูกันเลยดีกว่าว่า สิ่งที่ทำให้คนส่วนใหญ่ล้มเหลวในการวางแผนการเงินทุกๆเดือนมีอะไรบ้าง

ซื้อของแบรนด์

ถ้าใครเป็นคนที่ติดแบรนด์ย่อมรู้ดีว่า เวลาซื้อของแต่ละที แม้ของสิ่งนั้นก็สามารถหาซื้อได้ทั่วไป แต่เราก็ยังคงอดไม่ได้ที่อยากจะซื้อของที่มีแบรนด์ที่เราชอบโดยไม่จำเป็น จึงต้องจ่ายเงินเพื่อซื้อของในราคาที่สูงกว่าที่จำเป็น ซึ่งกล้าหากใครกำลังวางแผนการเงินอยู่ ก็ควรงดเว้นการซื้อของแบรนด์ แต่ให้ซื้อสิ่งของนั้นๆตามคุณภาพและราคาที่เหมาะสมแทน

สินค้าที่มีอายุสั้นและใช้ได้ครั้งเดียว

สินค้าจำพวกนี้ทำให้เราสูญเสียเงินไปโดยใช่เหตุ เพราะสินค้าที่ใช้แล้วทิ้งครั้งเดียวหรือมีอายุการใช้งานสั้นทำให้เราต้องซื้อสินค้าเหล่านั้นบ่อยๆ และใช้จ่ายเงินออกไปโดยไม่จำเป็น เช่น การใช้แก้วกระดาษหรือถุงพลาสติก เป็นต้น

การซื้อของตุน

ในบางครั้งเราก็คิดว่าการซื้อของตุนเผื่อไว้เยอะๆจะทำให้เราประหยัดเวลาไม่ต้องออกไปซื้อของบ่อยๆ เช่นอาหารและอุปกรณ์ต่างๆในบ้าน ไปจนถึงเสื้อผ้า แต่การที่เราจ่ายเงินไปกับสิ่งที่เรามีอยู่แล้วในบ้าน ก็ถือเป็นการฟุ่มเฟือยอย่างหนึ่งที่ทำให้เราล้มเหลวด้านการวางแผนการเงิน

ค่าธรรมเนียมธนาคาร

โชคดีที่เมืองไทย ณ ตอนนี้ เราแทบจะไม่มีค่าธรรมเนียมการโอนเงินผ่านต่างธนาคารอีกแล้วเมื่อทำรายการผ่านแอพพลิเคชั่น อย่างไรก็ดี การเล่นบาคาร่าออนไลน์ยังมีค่าธรรมเนียมธนาคารบางอย่างที่ยังหลงเหลืออยู่ เช่นค่ารักษาสภาพบัญชี ค่าธรรมเนียมโอนเงินไปต่างประเทศ หรือค่าธรรมเนียมทำธุรกรรมจ่ายบิลผ่านธนาคาร เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ เพื่อนๆสามารถหลีกเลี่ยงได้ ด้วยการวางแผนการเงินที่ดีและรู้ถึงทุกค่าธรรมเนียมที่ธนาคารจะหาทางเรียกเก็บกับเรา เช่นถ้าหากเราต้องไปจ่ายค่าน้ำค่าไฟผ่านธนาคารทุก เดือน การบอกให้ธนาคารเรียกตัดค่าน้ำค่าไฟเราผ่านบัญชีธนาคารโดยอัตโนมัติ ก็จะช่วยหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมตรงนี้ได้